Việc sáp nhập 3 quận phía Đông để xây dựng Khu đô thị sáng tạo mới của TP HCM, trở thành “Thành phố trong lòng Thành phố” được kỳ vọng sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế, với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của bất động sản TP HCM và vùng Đông Nam Bộ.

Trong bối cảnh này, bất động sản được đánh giá sẽ là lĩnh vực hưởng lợi, nhất là những dự án đại đô thị mang tầm vóc quốc tế.

Sở Nội vụ TP HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TP giai đoạn 2019-2021. Phương án lần này có bổ sung việc sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức để hình thành đơn vị hành chính là thành phố trực thuộc TP (gọi tắt là thành phố phía Đông).

Việc sáp nhập 3 quận ở phía Đông là để xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP nhằm phát huy những lợi thế về vị trí mang tính cửa ngõ, các hạ tầng dịch vụ sẵn có như các khu đại học – đào tạo bậc cao, Khu công nghệ cao – sản xuất tiên tiến, Khu đô thị mới Thủ Thiêm – trung tâm tài chính và kinh doanh và hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung đã và đang được hoàn thiện như Xa lộ Hà Nội, cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, đường Phạm Văn Đồng…

Bến xe miền Đông mới

Bến xe miền Đông mới

TP phía Đông được kỳ vọng sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế, với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của TP HCM và vùng Đông Nam Bộ. Liên quan đến việc thành lập TP trực thuộc TP HCM, vào tháng 4-2020, UBND TP đã xin ý kiến Bộ Xây dựng về vấn đề này.

Bất động sản khu Đông tiếp tục tăng nhiệt nhờ cú hích hạ tầng

Bất động sản khu Đông tiếp tục tăng nhiệt nhờ cú hích hạ tầng

Tại cuộc họp trực tuyến với Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội đầu tháng 5-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ủng hộ việc sáp nhập 3 quận phía Đông của TP HCM.
Khu đô thị sáng tạo chính là Thành phố phía Đông mà TP HCM ấp ủ thành lập từ nhiều năm qua, sẽ được thành lập trên 3 nền tảng là Khu công nghệ cao quận 9, Đại học Quốc gia ở Thủ Đức và trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm quận 2. Với 10% dân số và diện tích, đây sẽ là vùng động lực cho thành phố phát triển với ước tính đóng góp 30% GDP của TP HCM, tương đương 4-5% GDP cả nước.

Thời gian qua, khu vực phía Đông gồm quận 2,9 và Thủ Đức đã được đầu tư đồng bộ về hạ tầng cơ sở, hạ tầng giao thông, được xem là khu vực có tiềm năng phát triển vượt bậc so với các khu vực lân cận. Lợi thế lớn của khu vực này là sở hữu vị trí thuận lợi của thành phố với tốc độ phát triển bậc nhất Việt Nam, kết nối các trung tâm công nghiệp lớn của cả nước là TP HCM – Đồng Nai và Bình Dương, cũng như khu vực Đông Nam Bộ.

Hầu hết những công trình giao thông trọng điểm của thành phố đều đi qua khu vực này như các tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 1, Xa lộ Hà Nội, đường Vành đai 2, cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, đại lộ Mai Chí Thọ nối hầm Thủ Thiêm… Đặc biệt, tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sắp đi vào hoạt động cũng thúc đẩy khu vực này phát triển mạnh mẽ hơn.

Quần thể Verosa Park gồm 296 căn nhà liên kế và biệt thự sang trọng đã hiện hữu và đang bàn giao đợt 1 cho cư dân

Quần thể Verosa Park gồm 296 căn nhà liên kế và biệt thự sang trọng đã hiện hữu và đang bàn giao đợt 1 cho cư dân

Khu vực phía Đông không chỉ thu hút cư dân trẻ đến ở, lập nghiệp mà đội ngũ chuyên gia, doanh nhân, trí thức trẻ cũng đến khởi nghiệp nhiều hơn thời gian qua. Theo các chuyên gia, với nhiều lợi thế có sẵn, đến nay khu Đông TP đang dẫn đầu về các công trình giao thông trọng điểm, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn.

Trong khi quận 2 đang phát triển rất sôi động với khu đô thị mới Thủ Thiêm được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính kinh tế tầm cỡ quốc tế, thì quận 9 cũng sở hữu nhiều lợi thế do nằm liền kề quận 2 và thuộc Khu đô thị phía Đông, “Thành phố trong Thành phố”.

Thực tế thời gian qua, dòng vốn từ nhà đầu tư đổ vào lĩnh vực bất động sản khu vực này cũng tăng mạnh, quận 9 đang có một sức hút rất lớn từ các “siêu dự án” bất động sản từ các công ty bất động sản lớn, uy tín, trong đó nổi trội nhất là chủ đầu tư Khang Điền với dự án Verosa Park tại quận 9.