Khu Đông vẫn là một trong những điểm nóng của thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian qua. Tiêu biểu là thông tin TP.HCM xây dựng chiến lược thành lập “Khu đô thị sáng tạo phía Đông” gồm ba quận: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức cùng với hệ thống mạng lưới cơ sở hạ tầng trọng điểm dần được hoàn thiện.

Thành phố phía Đông trong tương lai

Ý tưởng xây dựng khu Đông của thành phố trở thành khu đô thị sáng tạo được xem là hạt nhân dẫn đầu và thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố và khu vực phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Khu đô thị sáng tạo phía đông dựa trên các trụ cột có sẵn là Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TP.HCM (quận Thủ Đức) và Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Việc thành lập thành phố phía Đông sẽ giúp thị trường BĐS khu vực hưởng lợi từ khu công nghệ cao quận 9, các trung tâm đào tạo đại học, nghiên cứu khoa học với hơn 100.000 sinh viên và trung tâm tài chính mới quận 2. Do đó, thành phố phía Đông sẽ thu hút một lượng lớn cư dân là những nhà khoa học, chuyên gia nước ngoài có thu nhập cao. Các BĐS hạng sang sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng. Tuy nhiên vẫn phải phát triển song song các loại hình BĐS bình dân nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho hơn một triệu dân địa phương.

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, quỹ đất khu Đông TP.HCM rộng lớn, được triển khai sau nên quy hoạch ở đây đồng bộ hơn các khu vực khác. Về giá thì mức độ tăng trong 10 năm qua của khu Đông luôn đạt mức cao (khoảng 50%-70% sau 10 năm). Thị trường này cũng thu hút mạnh dòng vốn đầu tư ngoại. Nhiều tập đoàn BĐS có năng lực tài chính lớn đã và đang đầu tư những khu đô thị lớn với đầy đủ tiện ích, dịch vụ tại đây.

Hệ thống hạ tầng quy mô lớn

Khu Đông TP.HCM được bao bọc bởi sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, tập trung nhiều dự án hạ tầng trọng điểm, quy mô lớn, là một trong những yếu tố quan trọng đưa khu vực lên một tầm cao mới, có vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế, xã hội của TP.HCM

Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và đường Vành đai 2

Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây có chiều dài toàn tuyến là 55 km, được đánh giá là công trình có ý nghĩa lớn trong việc kết nối TP.HCM với các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên với tổng mức đầu tư lên đến 22.630 tỷ đồng.

Cuối năm 2017, dự án đường Vành đai 2 TP.HCM cũng được khởi công với chiều dài 64 km, quy mô từ 6 – 10 làn xe và có vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng. Hiện tại tuyến đường này đã được đầu tư khoảng 54 km với bề rộng trung bình 35 m và còn khoảng 11 km chưa khép kín.

Cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 là một trong những dự án hạ tầng giao thông được mong đợi nhất tại TP.HCM khi bắc ngang sông Sài Gòn, kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với quận 1. Cầu Thủ Thiêm 2 quy mô 6 làn xe, với tổng chiều dài 1.465m và vốn đầu tư 3.082 tỷ đồng. Hiện nay dự án đang trong giai đoạn tập trung tối đa nguồn lực để chuẩn bị hoàn thành các công đoạn cuối. Dự kiến cầu Thủ Thiêm 2 sẽ hợp long cầu chính và thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2020.

Cầu Cát Lái và Bến xe Miền Đông

Cầu Cát Lát là dự án nối giữa quận 2 TP.HCM và tỉnh Đồng Nai với tổng chiều dài 4,5km với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 7.200 tỷ đồng. Hiện nay dự án vẫn đang trong quá trình tìm kiếm nhà đầu tư và dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2020.

Bên cạnh đó, một dự án giao thông khác của khu vực là Bến xe Miền Đông đang gấp rút hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Nằm ở phường Long Bình, quận 9 và thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương với quy mô 16 ha, dự án có vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Cầu Mỹ Thủy 3 và mở rộng đường Đồng Văn Cống

Cuối tháng 2 vừa qua, dự án mở rộng đường Đồng Văn Cống (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố 2 đến nút giao thông Mỹ Thủy) đã được khởi công với vốn đầu tư gần 42 tỷ đồng. Dự kiến khi hoàn thành, trục đường này sẽ có 10 làn xe ôtô và 2 làn xe máy lưu thông. Đồng thời, dự án cầu Mỹ Thủy 3 cũng đang được thi công xây dựng với chiều dài 124 m, rộng 6 làn xe trên đường Đồng Văn Cống. Công trình dự kiến hoàn thành trong năm 2020.

Sức hút từ các công trình hạ tầng trọng điểm trên đã kéo theo một làn sóng đầu tư của các ông lớn bất động sản cả trong và ngoài nước tập trung về khu Đông như một điểm đến đầy hứa hẹn. Thị trường cũng ghi nhận đây là khu vực có hoạt động kinh doanh bất động sản sôi động nhất TP.HCM và có tốc độ tăng giá nhanh chóng mặt.